Your search results

Tại sao xe tải nặng lại có nhiều bánh xe?

Posted by Tố Uyên on 9 Tháng Ba, 2020
| 0

Tại sao xe tải nặng lại có nhiều bánh xe? Một câu hỏi nghe có vẻ khá đơn giản nhưng mà nhiều người vẫn thắc mắc.

Đơn giản thôi vì xe tải phải chở khá nhiều mặt hàng nặng khác nhau. Mà bạn biết rồi đấy, tiết diện tiếp xúc càng nhỏ thì lực tác dung càng lớn. Nếu xe tải chở hàng nặng có quá ít bánh xe đồng nghĩa với việc những bánh xe này phải chịu một lực tác động lớn hơn.

tại sao xe tải nặng có nhiều bánh xe

Hơn nữa khi di chuyển với tốc độ cao áp lực này lại càng lớn hơn. Nguy cơ nổ lốp là sẽ rất cao, gây nguy hiểm và dễ gây tai nạn. Vì thế với những chiếc xe tải hạng nặng chở nhiều tấn có thể lên hàng chục tấn thì phải có nhiều bán xe.

Áp lực được dàn trải đều với những chiếc bánh và không khiến quá bị chèn ép. Nhưng như thế thì sẽ gây ra hiện tượng lực ma sát lớn hơn, gây tốn nhiên liệu. Giải pháp đó là một trong những chiếc cầu xe có khả năng nâng lên để bánh xe không chạm đất. Nếu bạn chưa biết cầu xe là gì thì đây là phần trục nối 2 bánh xe lại với nhau. Có thể hình dung là thanh ngang ở dưới gầm xe và nối hai bánh xe lại.

Khi chở ít đồ thì ta nâng cầu lên để bánh xe lơ lửng ko chạm mặt đường, giảm ma sát. Còn khi nào chở nặng thì hạ xuống và di chuyển bình thường.
Và đó là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi tại sao xe tải nặng lại có nhiều bánh xe. Hy vọng bài viết này thỏa mãn cho bạn nề.