Your search results

Hàng nhập khẩu là gì?

Posted by Tố Uyên on 10 Tháng Năm, 2019
| 0

Hàng nhập khẩu là gì? Ngoài xuất khẩu, nhập khẩu là một trong những hoạt động kinh doanh quan trọng nhất ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm nhập khẩu không nhất thiết phải được mọi người hiểu rõ.

Vui lòng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về nhập khẩu!

Hàng nhập khẩu là gì?

Hàng nhập khẩu là gì?

Về lý thuyết, xuất nhập khẩu được hiểu là hoạt động thương mại quốc tế, trong đó đề cập đến việc trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia có trao đổi tiền bằng nhau như các nhà môi giới, thường trong một khoảng thời gian nhất định. Trong một nền kinh tế có cả các tổ chức bên trong và bên ngoài, nhập khẩu không phải là một giao dịch đơn lẻ, mà là một hệ thống quan hệ thương mại.

Nhập khẩu của mỗi quốc gia phụ thuộc vào thu nhập của người dân địa phương và tỷ giá hối đoái ở đây. Nếu thu nhập trung bình của người dân nước này cao hơn, nhu cầu về hàng hóa nhập khẩu cũng sẽ tăng. Ngược lại, nếu tỷ giá tăng, giá nội tệ của hàng hóa nhập khẩu trở nên cao hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến nhập khẩu và giảm nhu cầu nhập khẩu.

Nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, đảm bảo sự phát triển ổn định của các ngành kinh tế quan trọng ở mỗi quốc gia, đồng thời tận dụng lợi thế so sánh của quốc gia để góp phần thực hiện lực lượng lao động chuyên môn cao và cán cân thanh toán được cải thiện.

Mẫu hàng nhập khẩu

Nhập khẩu trực tiếp

Đối với hình thức này, người mua và người bán hàng hóa giao dịch trực tiếp với nhau và quá trình giao dịch không ràng buộc. Người mua có thể mua mà không bán, và ngược lại.

Nhập khẩu trực tiếp rất đơn giản. Cụ thể, các nhà nhập khẩu muốn ký hợp đồng kinh doanh nhập khẩu phải nghiên cứu thị trường, tìm đối tác phù hợp, ký và thực hiện hợp đồng, tự đầu tư và chịu mọi rủi ro và chi phí liên quan đến giao dịch …

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác được hiểu là một hoạt động dịch vụ thương mại, theo đó chủ sở hữu của hàng hóa nhập khẩu hàng hóa theo trung gian ủy thác của họ và trong tên của hợp đồng ký gửi.

Nói một cách đơn giản, các công ty trong nước có vốn ngoại hối riêng và cần nhập một số loại hàng hóa nhất định, nhưng họ không được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc khó có được. Giao dịch với các đối tác nước ngoài sẽ được sử dụng bởi các công ty có chức năng thương mại quốc tế. Nhập khẩu bởi chính mình.

Người ủy thác có trách nhiệm cung cấp thông tin về thị trường, giá cả, khách hàng, các điều kiện liên quan đến đơn đặt hàng, ký hợp đồng và thực hiện các thủ tục liên quan đến nhập khẩu. Mật khẩu.

Trong hình thức này, công ty có thể tiến hành kinh doanh nhập khẩu ủy thác mà không cần tiền, không cần xin hạn ngạch và không cần tìm kiếm đối tác, giá cả … Đổi lại, ủy thác sẽ trả phí dịch vụ cho người nhận. Tin tưởng vào nhập khẩu.

Đối lưu kinh doanh

Đối lưu kinh doanh

Thương mại đối lưu có thể được coi là một hình thức thanh toán trong thương mại quốc tế, chủ yếu dành cho các giao dịch với chính phủ các nước đang phát triển. Hàng hóa và dịch vụ được trao đổi cho hàng hóa và dịch vụ tương đương. Ví dụ, Caterpillar xuất khẩu máy đào sang Venezuela, và đổi lại, chính phủ Venezuela sẽ trả cho 350.000 tấn quặng sắt của Caterpillar.

Trong mô hình này, chỉ có một hợp đồng thương mại có thể được ký tại một thời điểm và hai hoạt động chính là nhập khẩu và xuất khẩu. Việc giao hàng có giá trị tương đương với hàng hóa nhận được. Do đó, xuất khẩu chiếm cả doanh thu từ xuất khẩu và nhập khẩu.

Tạm nhập và tái xuất

Tạm nhập và tái xuất là một hình thức trong đó thương nhân tạm quy trình nhập hàng vào Việt Nam rồi xuất từ ​​Việt Nam sang nước khác.

Hình thức này là hàng hóa nhập khẩu, không phải để tiêu thụ nội địa, mà xuất khẩu sang nước thứ ba để kiếm lợi nhuận. Giao dịch bao gồm xuất nhập khẩu, với mục đích thu hồi nhiều ngoại tệ hơn so với tiền gốc đầu tư ban đầu.

Trong trường hợp nhập khẩu tạm thời để tái xuất, công ty cần thực hiện hai hợp đồng riêng biệt cùng một lúc, bao gồm hợp đồng mua bán với thương nhân nước xuất khẩu và hợp đồng mua bán với thương nhân nước nhập khẩu.

Xin lưu ý rằng trong một số trường hợp, nó gần giống như nhập khẩu tạm thời để tái xuất, nhưng hàng hóa được chuyển trực tiếp từ nước bán sang nước mua, không cần thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không xuất khẩu từ Việt Nam. . Đây là cái gọi là hình thức chuyển biên giới.

Nhập khẩu chế biến

Trong hình thức này, các nhà chế biến Việt Nam nhận nguyên liệu từ những người cho thuê chế biến ở nước ngoài từ các hợp đồng gia công đã ký. Ví dụ, các công ty dệt may và giày dép Việt Nam nhập nguyên liệu và phụ kiện từ Đài Loan để sản xuất các sản phẩm chế biến cho các đối tác Đài Loan.

Đây chỉ là những bước cơ bản nhất khi hàng nhập khẩu. Đối với mỗi loại nhập khẩu, các thủ tục bổ sung có thể được yêu cầu, được mô tả trong các điều khoản khác.

Xem thêm: Bảng xuất nhập tồn hàng hóa hàng ngày